LÒNG TỰ TRỌNG và ảnh hưởng của chúng đến những MỐI QUAN HỆ QUANH ta: 53 nghiên cứu ở 13 quốc gia

Mối liên hệ giữa lòng tự trọng và các mối quan hệ xã hội được thể hiện ở cả những điểm tích cực và tiêu cực như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Photo by Clint Adair on Unsplash

“Tôi cảm thấy  mình là một người có giá trị, ít nhất là khi so sánh với những người ngang tầm khác”, hay “Nhìn chung, tôi cảm thấy hài lòng với chính mình”.  Đó là ví dụ về một dạng câu hỏi mà những nhà nghiên cứu thường hỏi khi cố gắng xác định mức độ về sự tự trọng của bạn.

Hẳn là trong cuộc sống có rất nhiều trải nghiệm có thể góp phần làm bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Và mối quan hệ xã hội tích cực có là một trong số những trải nghiệm ấy ? Việc có một mối quan hệ gần gũi và tốt với bạn bè, cha mẹ và “nửa kia” có làm tăng lòng tự trọng của bạn lên không? Và liệu lòng tự trọng có thực sự có sức mạnh ảnh hưởng đến những mối quan hệ xã hội khác của bạn không, để mà nếu bạn có lòng tự trọng cao, thì nó sẽ giúp cải thiện chất lượng các mối quan hệ xã hội ấy?

Trong nghiên cứu có tên“The link between self-esteem and social relationships: A meta-analysis of longitudinal studies”  mới xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học và Tâm lý xã hội, các giáo sư tâm lý học Michelle A. Harris và Ulrich Orth nhận thấy rằng câu trả lời cho những câu hỏi trên là “Có” . Lòng tự trọng dường như nâng cao chất lượng các mối quan hệ của chúng ta, và ngược lại, các mối quan hệ xã hội tốt cũng sẽ tác động thúc đẩy lòng tự trọng của chúng ta.

Những phát hiện được dựa trên 53 nghiên cứu từ 13 quốc gia (Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc, Hà Lan, Nga, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ). Với hơn 46.000 người tham gia, trong độ tuổi từ 4 đến 77.

Các dạng mối quan hệ xã hội được nghiên cứu bao gồm mối quan hệ với cha mẹ và bạn bè (thường là trong nghiên cứu về trẻ em), mối quan hệ thân mật và mối quan hệ với những người khác như đồng nghiệp. Trong một số nghiên cứu, những người tham gia trả lời những câu hỏi khá chung về các mối quan hệ, ví dụ như, họ được hỏi về ý thức cộng đồng hoặc họ có nhận được sự giúp đỡ từ bất kỳ ai chưa.

Để xác định được chất lượng của các mối quan hệ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều loại câu hỏi khác nhau trong những nghiên cứu đa dạng. Ví dụ, một số người tham gia hỏi về sự ấm áp hoặc gần gũi; mức độ hài lòng hay an toàn của họ trong mối quan hệ. Trong 43 nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu mô tả lại chất lượng mối quan hệ của họ; trong 10 nghiên cứu còn lại là lấy ý kiến đánh giá từ một người quan sát hoặc một người nào đó biết về người tham gia

Tất cả các nghiên cứu đều là nghiên cứu theo thời gian, có nghĩa là một người sẽ được nghiên cứu nhiều lần (ở hiện tại và tương lai). Điều đó cho phép xem liệu lòng tự trọng sẽ có xu hướng cao hơn nếu đằng sau là các mối quan hệ xã hội tốt hơn và liệu các mối quan hệ xã hội sẽ tốt hơn khi có lòng tự trọng cao hơn. Cả hai đều đúng và cùng một mức độ.

Sự liên hệ giữa lòng tự trọng và các mối quan hệ xã hội có ý nghĩa thống kê đối với tất cả các loại mối quan hệ ngoại trừ những mối quan hệ thân mật. Nhưng những phát hiện về mối quan hệ của cha mẹ và bạn bè không gây ấn tượng hơn về mặt thống kê, so với những mối quan hệ thân mật.

Mối liên hệ qua lại giữa lòng tự trọng và mối quan hệ xã hội tốt đẹp phản ảnh ở cả phụ nữ và nam giới. Điều đó đúng với những người tham gia ở mọi lứa tuổi. Điều đó cũng đúng với những người thuộc các dân tộc khác nhau.

Nghiên cứu được thiết kế không phải để giải thích cho câu hỏi: tại sao lòng tự trọng có thể dẫn đến mối quan hệ tốt hơn và ngược lại, vì vậy các tác giả chỉ có thể suy đoán. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người có lòng tự trọng cao có thể bộc lộ những cảm xúc bằng hành động nhiều hơn và giải quyết xung đột theo những cách mang tính xây dựng hơn. Điều đó có thể cho thấy rằng họ lắng nghe chăm chú hơn và cảm thông nhiều hơn. Tất cả những cách tương tác này có khả năng dẫn đến các mối quan hệ xã hội ấm áp hơn, gần gũi hơn và tốt đẹp hơn. Tương tự như vậy, có các mối quan hệ xã hội gắn bó và an toàn về mặt cảm xúc báo hiệu cho sự chấp thuận xã hội và có thể thúc đẩy lòng tự trọng.

Nếu lòng tự trọng và các mối quan hệ xã hội tốt củng cố qua lại lẫn nhau, thì sẽ dẫn đến những hiệu ứng sau: Bạn cảm thấy tốt về bản thân mình, và điều đó giúp cải thiện cơ hội có được tình bạn ấm áp và vui vẻ, và những mối quan hệ thành công đó quay lại khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân bạn. Trong tình huống ngược lại, thì vòng tròn ấy sẽ gây ra hiệu ứng tương tự, đó là các mối quan hệ không tốt đẹp khiến bạn cảm thấy thất vọng hơn về bản thân, điều này khiến cho việc phát triển các mối quan hệ trong tương lai càng khó khăn hơn. Hy vọng rằng những người gặp khó khăn có thể sớm nhận được sự giúp đỡ trong cuộc sống, để ngăn chặn vòng lặp nản lòng kia.

Khi thảo luận về những hạn chế trong nghiên cứu của họ, Harris và Orth lưu ý rằng, hầu như không có nghiên cứu nào về lòng tự trọng trong mối quan hệ cha mẹ và bạn bè ở tuổi trưởng thành. Các nhà khoa học xã hội nghĩ rằng tình bạn là dành cho trẻ em và các mối quan hệ với bố mẹ cũng vậy. Tuy nhiên, khi nhiều người trên thế giới sống độc thân lâu hơn trước, các mối quan hệ trưởng thành ngoài những mối quan hệ thân mật đang trở nên có ý nghĩa sâu sắc. Không nên bỏ qua những liên hệ của những mối quan hệ đó đối với lòng tự trọng và ngược lại.

Dịch: YingEr
Editer: Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nguồn: Bella DePaulo, 2019, “Self-Esteem and Good Relationships: 53 Studies, 13 Nations”. At: https://www.psychologytoday.com/us/blog/living-single/201909/self-esteem-and-good-relationships-53-studies-13-nations

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: